Cái tên Parma khá quen thuộc đối với nhiều người vì đây là nơi sản sinh ra loại pho mát Parmesan, nhưng thành phố xinh đẹp này chứa đựng nhiều nét hấp dẫn hơn thế. Parma là một trong những thành phố phát triển thịnh vượng nhất nước Ý, những con phố và quảng trường nguyên sơ nơi đây tập trung nhiều tòa nhà lịch sử và nhà hàng tuyệt hảo. Hãy đến đây thưởng thức những món ăn ngon tuyệt, chiêm ngưỡng một số tác phẩm mỹ thuật xuất sắc nhất của Ý và nghe nhạc cổ điển trong những nhà hát opera tráng lệ.
Nhiều cung điện và nhà thờ ở Parma được xây dựng trong khoảng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, khi gia tộc Farnese quyền lực cai trị thành phố. Tuy Parma chịu nhiều hư hại trong Thế Chiến II, hầu hết các tòa nhà từ thời Phục hưng trong thành phố đều được bảo quản khá tốt.
Hãy ngắm nhìn những kiệt tác tranh tường tuyệt mỹ của họa sĩ thuộc trường phái Kiểucách người Ý Parmigianino tại Nhà thờ Santa Maria della Steccata có từ thế kỷ 16. Du khách sẽ thấy nhiều vật báu có giá trị trong Duomo có từ thế kỷ 12, trong đó có bức tranh Assunzione della Vergine (Lễ Thăng thiên của Đức Mẹ đồng trinh) trang trí đỉnh vòm hình bát giác của nhà thờ. Tạm nghỉ tại khu vườn xinh xắn trong Parco Ducale để thấy những lối đi yên tĩnh, những đài phun nước thanh bình và những bãi cỏ được xén tỉa đẹp đẽ.
Khám phá thêm những kiệt tác mỹ thuật của Parma trong Galleria Nazionale, một cung điện có từ thế kỷ 16 từng thuộc về gia tộc Farnese cai trị thành phố. Những tác phẩm nổi bật ở đây bao gồm bức La Scapigliata của Leonardo da Vinci và Madonna della Scodella của Correggio, mô tả Thánh Giuse và Đức Mẹ đồng trinh Maria âu yếm nhìn Chúa Giê-su hài đồng.
Du khách sẽ không thể bỏ qua Battistero, công trình kết hợp ấn tượng phong cách kiến trúc kiểu Rô-man và Gothic. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 12, những mảng đá cẩm thạch màu trắng và hồng đặc trưng của tòa nhà này tượng trưng cho sự trong sạch và máu của Chúa Ki-tô. Hãy quan sát những bức tranh tường có từ thế kỷ 13 mô tả bốn mùa và các cung hoàng đạo ở bên trong công trình.
Đừng rời đi khi chưa nếm thử một số món ăn ngon và độc đáo của thành phố. Một số đặc sản nổi tiếng nhất của Parma bao gồm giăm bông Parma (prosciutto) và pho mátParmigiano-Reggiano. Du khách có thể kết hợp cùng lúc hai món thành đồ khai vị antipasto hoặc thử món bánh nhân prosciutto được bày bán qua ô cửa sổ của những cửa hàng bánh ở địa phương.
Parmacách Reggio 28 km về phía tây bắc. Du khách có thể đi tàu hỏa từ Bologna, Piacenza, Modena và Milan đến Parma.